VIETNAM CEO FORUM 2020

Vietnam CEO Forum 2020 5

VIETNAM CEO FORUM 2020

“Chuỗi giá trị toàn cầu: Dòng chảy mới – Cá có hoá Rồng?”

    Ngày 19/11/2020 vừa qua, sự kiện thường niên được mong chờ nhất trong giới doanh nhân Vietnam CEO Forum 2020 với chủ đề “Chuỗi giá trị toàn cầu: Dòng chảy mới – Cá có hóa Rồng?” được tổ chức thành công thu hút sự tham gia của 1000 CEO  trong cả nước cùng các nhà hoạch định chính sách, gần 40 câu lạc bộ, hiệp hội và các Lãnh đạo các Tỉnh, Sở Ban Ngành trên toàn quốc.

Vietnam CEO Forum 2020 1

Chương trình Vietnam CEO Forum là diễn đàn thường niên lớn nhất dành cho giới CEO Việt với mong muốn hội tụ, gắn kết những nhà hoạch định chính sách – Chuyên gia- CEOs và giới truyền thông để cùng nhau lắng nghe, chia sẻ, thảo luận và phản biện các quan điểm và tầm nhìn. Qua đó, mỗi người có thể sẽ tự đúc kết ra cho mình những tư duy mới, những tầm nhìn mới, các hành động và giải pháp mới cho các vấn đề mang tính chiến lược và “sống còn” của doanh nghiệp Việt. Chương trình được khởi xướng bởi Hội Doanh Nhân Trẻ Tp.HCM và sự liên kết đồng tổ chức của 3 đơn vị: CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, CLB Doanh nhân 2030, Hội DN hàng VN chất lượng cao.

Vietnam CEO Forum 2020 2

Là chương trình uy tín với những nội dung đắt giá, Vietnam CEO Forum trở thành một điểm hẹn thể hiện chiến lược và tầm nhìn về các trào lưu, xu hướng kinh tế và kinh doanh, giúp các CEO Việt có bước đột phá về tư duy và chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Đây cũng là nơi các nhà hoạch định chính sách có được góc nhìn mới mẻ, tiếp cận các chính sách mới của lãnh đạo tỉnh để giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp Việt nói chung phát triển bền vững.

Vietnam CEO Forum 2020 3

Chương trình Vietnam CEO Forum 2020 được diễn ra trong bối cảnh vô cùng đặc biệt khi đại dịch Covid 19 như “một cơn bão lớn” đã tàn phá khủng khiếp nền kinh tế toàn cầu, và chiến tranh thương mại Mỹ –  Trung vô cùng căng thẳng. Cũng vì lẽ đó, Vietnam CEO Forum 2020 với chủ đề ” Chuỗi giá trị toàn cầu: Dòng chảy mới – Cá có hoá Rồng?”, sẽ giúp các chủ doanh nghiệp tư duy lại chính mình trong dòng chảy mới của thời cuộc kinh tế thông qua các cuộc tranh luận cởi mở. Từ đó, mỗi doanh nghiệp sẽ tìm ra cho mình một hướng đi mới, để tìm ra các vận hội, vươn mình thực hiện các cú nhảy chiến lược để “vượt vũ môn”.

Vietnam CEO Forum 2020 4

Sự lây lan của đại dịch COVID-19 cũng đã và đang làm gián đoạn phương pháp vận hành chuỗi cung ứng toàn cầu khiến doanh nghiệp khó mô hình hóa và đánh giá rủi ro. Chuỗi cung ứng trên mọi quốc gia, kể cả Việt Nam, và trong ngành kinh tế đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. So với các nước trong khu vực, Việt Nam đã thực hiện tốt việc ngăn chặn đại dịch và mở cửa lại nền kinh tế. Hiện nay, đất nước đang dần chuyển giao từ giai đoạn ứng phó khủng hoảng sang giai đoạn phục hồi. Câu hỏi quan trọng dành cho doanh nghiệp Việt Nam lúc này là làm thế nào để họ có thể chuẩn bị tốt hơn cho chuỗi cung ứng toàn cầu mới. Trong một dòng chảy kinh tế mới liệu rằng các doanh nghiệp có thể vững tin “chèo” và “lái” doanh nghiệp của mình để trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu hay không? Liệu “Cá có hóa Rồng?”.

Để trả lời cho câu hỏi chủ đề “Chuỗi giá trị toàn cầu: Dòng chảy mới- Cá có hoá Rồng?” Vietnam CEO 2020 mang đến cho người tham dự 4 phiên tranh luận đầy thông tin và những luận chứng sắc bén từ các diễn giả là các chuyên gia, các CEO nhiều kinh nghiệm trong các ngành, các lĩnh vực. Có thể nói điểm đổi mới của Vietnam CEO Forum năm nay là phương thức tranh luận (debate) khuyến khích tính sáng tạo, sự khác biệt, đột phá. Tinh thần này đã tạo nên một CEO Forum cởi mở, sắc sảo. Tại phiên tranh luận toàn thể với chủ đề: Chuỗi giá trị toàn cầu mới  vận hội của thập kỷ 2020 có hai câu hỏi lớn được trao đổi: “Chuỗi cung ứng toàn cầu mới – Vận hội hay sự huyễn hoặc” và “Đối thoại chính sách – Làm sao để “Chèo” và “Lái” cùng nhịp” phiên tranh luận này được các diễn giả bà Hà Thu Thanh – chủ tịch Deloitte Việt Nam, Ông Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược phát triển thương hiệu và cạnh tranh, Ông Don Lâm – Đồng sáng lập – Tổng giám đóc Tập đoàn Vina Capital mở màn các phiên tranh luận tại Vietnam CEO Forum 2020.

Vietnam CEO Forum 2020 5

Ba phiên tranh luận diễn ra song song sau đó được cấu trúc cho nhóm đối tượng và lĩnh vực nhằm khai thác sâu cơ hội trong dòng chảy mới của chuỗi giá trị toàn cầu.

Phiên tranh luận dành cho các nhóm, lĩnh vực sản xuất với chủ đề “Ngành sản xuất – Cơ hội nào cho tất cả” với sự tham gia của các diễn giả Ông Lê Anh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Đầu tư, Trưởng phòng Nghiên cứu, Dragon Capital, Ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư U &I (Unigroup) và được dẫn dắt bởi ông Lê Trí Thông – Phó CTHĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Phiên tranh luận dành cho Startup trong câu hỏi quan trọng: “Liệu Startup nào có thể tận dụng dòng chảy mới để hoá Rồng trong lĩnh vực của mình”  với sự tham gia của các diễn giả: Bà Lê Diệp Kiều Trang – Chủ tịch AREVO Việt Nam, Ông Trần Ngọc Thái Sơn – CEO Công ty cổ phần Tiki và điều phối bởi bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT – CEO Công ty Cổ phần IBP.

Vietnam CEO Forum 2020 6

Phiên tranh luận 3 có chủ đề “Ngành Dịch vụ – Bảng vàng xướng tên ai?” với sự tham gia của Ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Thiên Minh, Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), điều phối bởi Ông Trần Vinh Dự – Phó Tổng Giám Đốc Ernst & Young Việt Nam sẽ cùng tranh luận để tìm ra ai là người xứng đáng được ghi danh trên bảng Vàng ngành Dịch vụ.

Các phiên tranh luận đều khai thác cả hai góc nhìn của các diễn giả và doanh nghiệp có kinh nghiệm từ thị trường quốc tế tạo nên tính đa diện và hàm lượng thông tin tương đối ý nghĩa, giúp các CEO có thêm chất liệu trong hoạch định chiến lược cho doanh nghiệp của mình sau chương trình.

Trong khuôn khổ của Vietnam CEO Forum 2020, Hội DN Trẻ TP.HCM và BTC Vietnam CEO Forum đưa ra sáng kiến chiến lược nhằm tăng cường tính liên kết hợp tác giữa cộng đồng Doanh nghiệp các địa phương với nhau để tạo ra sự cộng hưởng, hợp lực trong toàn chuỗi giá trị trong nước và kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu. Song song đó, sự liên kết hòa cùng nhịp giữa các “tay chèo”–“Doanh Nghiệp” với “tay lái” – “người hoạch định chính sách” là mắc xích quan trọng để gia tăng sức mạnh của toàn chuỗi giá trị. Trên tinh thần đó, Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM và Ban Tổ chức Vietnam CEO Forum khởi động sáng kiến này thông qua việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác với lãnh đạo hai tỉnh Bến Tre và Đồng Tháp tại chương trình. Thông qua biên bản ghi nhớ này, Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM và BTC Vietnam CEO Forum 2020 sẽ cùng hợp tác với các tỉnh trên nhiều lĩnh vực gồm: các hoạt động chính sách thu hút nguồn lực, hoạt động phát triển cộng đồng doanh nghiệp địa phương. Hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và các hoạt động khác theo đặc thù địa phương. Với sáng kiến này, Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM và BTC Vietnam CEO Forum sẽ tiếp tục kết nối với các tỉnh thành trong cả nước để thực hiện sứ mệnh CEO trong giai đoạn mới.

Vietnam CEO Forum 2020 7

Vietnam CEO Forum 2020 8

Vietnam CEO Forum 2020 9

“Vietnam CEO Forum” là sự kiện thường niên được mong đợi nhất của cộng đồng CEOs Việt Nam, là dịp các Nhà hoạch định chính sách – Chuyên gia kinh tế – CEOs chia sẻ, thảo luận và khai phá những tư duy mới cho các vấn đề mang tính “sống còn” tác động tới các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam; từ đó, xây dựng chính sách, chiến lược kinh tế phù hợp với doanh nghiệp Việt và xu thế thế giới. Qua 07 lần tổ chức, sự kiện nhận được sự phản hồi, đánh giá cao từ các Lãnh đạo Bộ, Sở, Ngành, các Hội, Hiệp hội ngành nghề và của các chuyên gia; sự ghi nhận, động viên từ UBND TP cùng sự chia sẻ của gần 100 diễn giả và đặc biệt là sự tham gia của hơn 7.000 CEO trong và ngoài nước.